Hắc Sắc tố Melanin là gì ? Melanin tốt hay xấu ảnh hưởng đến da như thế nào

Hắc tố Melanin là gì ? chúng ta chỉ biết đây chính là nguyên nhân chính gây ra Nám. Tuy nhiên nếu chỉ biết như vậy là sai lầm. Vì Melanin là một thành phần cực kì quan trọng cho da của bạn.

Hắc sắc tố Melanin là gì ?

Theo wikipedia: Hắc sắc tố Melanin là là một thuật ngữ chung dành cho một nhóm các sắc tố tự nhiên được tìm thấy trong hầu hết các sinh vật. Melanin được sản xuất qua quá trình oxy hóa của các amino acid tyrosine, theo sau bởi sự trùng hợp hóa học. Sắc tố được sản xuất trong một nhóm chuyên môn tế bào được gọi là tế bào biểu bì tạo hắc tố.

Nguồn: wikipedia

  hắc sắc tố - melanin

Vậy Hắc sắc tố Melanin có lợi ích gì ?

Bạn biết rằng người càng ở cận xích đạo thì da càng tối màu, và người sống càng về hai cực trái đất thì da họ càng sáng. Bạn cũng nghĩ rằng bệnh ung thư da” rất xa lạ vì ở Việt Nam không mấy người gặp bệnh đó.

Những điều trên đều được lý giải bởi melanin – “hắc sắc tố một vật chất màu nâu, được gọi là “cái ô của làn da. Nó được sinh ra với một sứ mệnh cao cả: bảo vệ da và cơ thể trước quá trình oxy hóa và nhất là các tác động gây hại của tia cực tím (tia UV).

Tia cực tím xâm nhập, phá hủy các tế bào, và có thể gây nên bệnh ung thư da. Một làn da rám nắng, da nám hay tàn nhang đều xuất phát từ ý tưởng tốt đẹp ban đầu của cơ thể, đó là “che chở”.

Melanin “chống nắng cho bạn bằng cách hấp thụ. Nó có khả năng hấp thụ tia UV từ mặt trời. Giống như mỗi ngôi nhà cần một cột thu lôi, để sét nếu đánh xuống thì sẽ đánh vào cột thu lôi, chứ không phá hủy những bộ phận khác của ngôi nhà.

Sau khi “hút” tia UV, melanin sẽ chuyển hóa UV thành nhiệt. Melanin có màu sẫm là để khả năng hấp thụ và chuyển hóa nhiệt tốt hơn. Bạn thấy cái gì màu tối, khi ra nắng cũng trở nên nóng hơn những thứ sáng màu. Yên xe máy chẳng hạn. Hoặc mái tóc đen, cũng nóng hơn mái tóc vàng khi ra nắng.

Melanin được sinh ra bởi tế bào sắc tố, một loại tế bào chỉ nằm ở lớp đáy của tầng biểu bì. Chúng sẽ được gói ghém” để nằm ngoan ngoãn trong một cái bọc. Cái bọc này sẽ được “tiêm vào” các tế bào sừng mới sinh ra. Nó sẽ không che chở cho cả tế bào mà chỉ che chở cho riêng nhân của tế bào đó, vì nhân tế bào là cốt lõi sự sống và điều hành hoạt động của tế bào. Nói tóm lại, với vai trò “là cái ô melanin chỉ che chở cho cái cần được che nhất.

Như vậy, sản sinh melanin là một hoạt động có lợi của da. Và cũng là một hoạt động rất bình thường nữa. Vì kể cả trong một điều kiện sống mà chắc chắn sẽ không làm da bạn đen đi, thì da bạn cũng không có màu trắng toát..

hắc sắc tố melanin cấu trúc phân tử

Cơ chế sản sinh Melanin như thế nào

Khi cơ thể của bạn kích hoạt tình trạng “báo động, cần được che chở, thì có hai hoạt động của da liên quan đến melanin như thế này:

• Melanin được sinh ra nhiều hơn bình thường. Sẽ có nhiều hơn một cái bọc chứa melanin, hay nhiều “cái ô” nằm trên nhân tế bào sừng của bạn. Giống như bạn khoác trên mình vài cái áo chống nắng. Khi có nhiều melanin như vậy, da của bạn sẽ sẫm màu. Nhưng cách này sẽ không thể nhanh chóng giúp da của bạn vì bạn biết thời gian của một tế bào sừng từ khi đẻ ra đến khi nó “ngoi” được lên trên bề mặt da sẽ tính theo hàng tuần (dựa theo chu kỳ sinh lý của da”). Vì thế mới có hoạt động thứ hai.

• Tia UV khiến melanin ở những lớp da trên cùng trở nên sẫm màu hơn. Quá trình này xảy ra nhanh chóng, vì thế bạn chỉ cần ra nắng vài tiếng, hoặc một hai ngày, là bạn đã thấy màu da của bạn thay đổi.

hắc sắc tố melanin hình ảnh chiếu qua ánh sáng xanh

 

Bài viết gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *