Bật mí phân biệt saffron giả từ kinh nghiệm cá nhân đã dùng rất lâu

Nhụy hoa nghệ tây là một loại gia vị được mệnh danh là “vàng đỏ” có giá đắt nhất thế giới. Không những tại Iran mà còn các nước khác trong đó có Việt Nam, vì đón nhận được nhiều sự quan tâm nên có nhiều người lợi dụng để bán sản phẩm không rõ nguồn gốc và kém chất lượng. Dựa trên những kinh nghiệm thực tế đã trải nghiệm sẽ giúp bạn phân biệt saffron giả và thật, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn nhé.

cach-phan-biet-nhuy-hoa-nghe-tay-that-gia-nubeauty-1.jpg
Cách phân biệt Saffron giả – thật

Phân biệt các loại saffron

Nhụy hoa nghệ tây được chia thành nhiều nhóm khác nhau với mức giá khác nhau.Bạn cần biết cách phân biệt saffron để tránh bị các chiêu trò và mua nhầm hàng giả và kém chất lượng. Nhụy hoa nghệ tây được chia làm 5 loại và đặc trưng của mỗi loại sẽ khác nhau nên sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết nhụy hoa nghệ tây giả – thật, thông qua cách ngắt nhụy.

 • Negin (Super Negin): đây là loại đắt đỏ nhất, được lấy từ những sợi saffron tốt nhất cắt đi phần chân nhụy. Super Negin được đánh giá có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất trong các loại.
 • Sargol (All Red): loại này chỉ xếp thứ hai và được cắt ngắn hơn loại Negin, được lấy phần màu đỏ và không lấy phần chân nhụy nào. Có đặc điểm nổi trội để có thể phân biệt được với sợi Negin đó là sợi nhụy nhỏ và mảnh.

  cach-phan-biet-nhuy-hoa-nghe-tay-that-gia-nubeauty-8.jpg
  Phân biệt saffron qua sợi nhụy
 • Pushali: đây là loại không được cắt bỏ phần chân nhụy, nhầm mục đích để tăng trọng lượng của saffron. Được đánh giá kém hơn hai loại trên nên giá cũng thấp hơn so với Negin và Sargol.
 • Bunch: đây là sợi được thu hoạch nguyên sợi, không được cắt phần chân nhụy và được bó thành từng bó nên chất lượng bên trong của nhụy khó được kiểm chứng qua.
 • Koij (hay gọi là saffron Kong): sợi có màu vàng hoặc trắng, là phần gốc được cắt bỏ từ hai loại nhụy hoa nghệ tây Negin và Sargol. Sợi này không có chất dinh dưỡng cũng như dược tính, nên được sử dụng làm gia vị là chính.
cach-phan-biet-nhuy-hoa-nghe-tay-that-gia-nubeauty-5.jpg
Saffron

Cách phân biệt saffron giả bằng mắt thường 

Sau đây sẽ là những cách khá đơn giản sẽ giúp bạn phân biệt saffron giả chỉ cần qua đôi mắt thường đã có thể nhận ra ngay. Mình sẽ bật mí ngay cho bạn 5 cách vô cùng dễ.

Phân biệt dựa vào màu sắc và hình dáng của saffron

Sợi Saffron có màu đỏ thẫm và có màu nhạt dần chuyển sang màu vàng cam về phía chân nhụy saffron.

Quan sát đầu nhụy to và bẹt, thân thì thuôn dài và nhỏ dần về phía chân nhụy .

Saffron giả thường có đặc điểm sợi ngắn, vụn và không đều màu.

cach-phan-biet-nhuy-hoa-nghe-tay-that-gia-nubeauty-6.jpg
Phân biệt saffron thật ra qua mắt thường

Phân biệt dựa trên mùi hương

Nhụy hoa nghệ tây có mùi hương thoang thoảng của cỏ khô, rất dễ chịu xen lẫn vào đó là một ít hương thơm của mật ong. Mùi càng lan tỏa khi được thả vào trong nước.

Đối với Saffron thì sẽ không có hương hoặc mùi không đặc trưng.

Phân biệt bằng cách dùng vị giác

Cho 2-3 sợi saffron vào miệng ngậm thử, nếu có vị hơi đắng và có mùi của mật ong và thảo dược thì đó là nhụy hoa nghệ tây thật. Saffron giả sẽ thiên về vị ngọt hơn.

Thử bằng cách cho saffron vào nước

cach-phan-biet-nhuy-hoa-nghe-tay-that-gia-nubeauty-2.jpg
Phân biệt saffron giả

Bạn cho tầm 5-6 sợi nhụy hoa nghệ tây vào trong nước ngâm trong vòng 10-15 phút saffron ra màu và vẫn tươi – dai thì đó chính là saffron chính hãng. Nếu chỉ trong vài phút đã bị ra màu thì đây chính là saffron giả đã được tẩm màu, nên việc ra màu rất dễ dàng.

Dựa vào baking soda

Trộn saffron với bột baking soda, cho một ít nước vào nếu thấy hỗn hợp ngả màu vàng chính là saffron chính hãng còn màu vàng cam thì chính là saffron giả.

Đa số các bước này đều rất đơn giản nên bạn có thể thực hành ngay sau khi mua về, hoặc có thể test ngay tại nơi bán. 

Chia sẻ kinh nghiệm mua saffron để tránh hàng giả

cach-phan-biet-nhuy-hoa-nghe-tay-that-gia-nubeauty-10.jpg
Phương pháp canh tác

Để tránh các trường hợp mua nhầm saffron không chính hãng, không rõ nguồn gốc. Thì dưới đây sẽ là một trong những nơi mà bạn có thể tham khảo khi mua.

 • Saffron Việt Nam: các trụ sở có mặt tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hà Tĩnh, Nghệ An, Đà Nẵng, Đà Lạt, Cần Thơ.
 • Saffron Tây Á: chỉ có hai chi nhánh đó chính là tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Nếu bạn không có quá nhiều thời gian để tìm hiểu về cách nhận biết hoa nghệ tây giả  thì bạn có thể inbox mình để hướng dẫn chi tiết nhé.

cach-phan-biet-nhuy-hoa-nghe-tay-that-gia-nubeauty-3.jpg
Nơi mua hàng uy tín

Kết luận

Để có một sức khỏe tốt cũng như một làn da đẹp, thì điều mà bạn nên làm ngay thời điểm bây giờ đó chính là trải nghiệm thử dòng sản phẩm saffron này. Nếu bạn vẫn đang sử dụng thì hãy tiếp tục duy trì để luôn có sức khỏe và tinh thần lạc quan.

Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn biết cách phân biệt saffron giả và thật để có thể tránh để lại hậu quả nghiêm trọng trong quá trình sử dụng. 

Bài viết gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *