Hướng dẫn cách cấp ẩm cho da khô đơn giản

Dù là bong tróc hay nứt nẻ, thì thông thường (nếu da bạn không có bệnh lý gì) tất cả các vấn đề này đều là các biểu hiện khác nhau của hiện tượng da bị mất nước.
Da mất nước là một hiện tượng rất phổ biến, nhưng có khi bạn chưa nghe nói đến bao giờ, hoặc có thể bạn chưa hiểu rõ rệt vê nó. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn hiểu sâu hơn về tình trạng da mất nước và hướng dẫn cách cấp ẩm cho da khô nhé.

Sự khác biệt của da mất nước và da khô

Nhiều người hay cho rằng da mất nước và da khô là một. Nhưng da khô lại là một phạm trù rộng hơn, nó bao hàm cả vấn để da mất nước và da thiếu dầu. Ở chương này, chúng ta chỉ bàn về da mất nước.

Da mất nước không có nghĩa là da thiếu độ ẩm. Bởi bất cứ lúc nào, làn da của chúng ta cũng đang phun nước ra ngoài. Da mất nước là do khả năng lưu giữ nước của da kém. Bạn có thể tưởng tượng rằng một con cá bơi trong bể nước vẫn có thể “khát cháy cổ” nếu họng nó bị đau và nó không uống được miếng nước nào vào bụng.

Cũng như gạch cần vôi vữa để làm nên bức tường gạch, các tế bào của tầng biểu bì không thể làm nên tầng biểu bì nếu không có vật chất bao quanh. Một phần trong số 5 các nhiệm vụ của phần “vôi vữa” này là giữ cho các tế bào liên kết chặt chẽ – không “bay” mất, và đưa dinh dưỡng (cùng với nước nữa) đến nuôi các tế bào. Một lý do dẫn đến việc da mất nước  là phần “vôi vữa” này bị hư hỏng và giảm khả năng lưu trữ nước.

cách chăm sóc cho da mất nước nhatky247

Da mất nước có thể có những tác hại gì

Da mất nước có thể là khởi đầu cho nhiều tình trạng rắc rối khác của làn da và cả sức khỏe của bạn. Dưới đây là một số rắc rối liên quan đến việc da mất nước. Chúng có thể là biểu hiện của da mất nước, hoặc là những việc bạn có thể sẽ phải đối mặt khi da bạn mất nước mà bạn lại không xử lý.

 • Da bong tróc, lên vảy, sần sùi và không bóng mượt: khi phần “vôi vữa” không khỏe, các tế bào của tầng biểu bì sẽ không được gắn chặt đúng vị trí. Những vảy sừng của lớp sừng không nằm ngoan ngoãn lên nhau mà ngồi nhốn nháo  Bình thường, khi chúng nằm ánh sáng chiếu vào sẽ phản chiếu bằng những tia sáng song song với nhau, khiến cảm nhận của chúng ta khi nhìn vào da là sáng bóng, mượt mà. Khi chúng trở nên lộn xộn, ánh sáng sẽ được phản chiếu một cách cũng lộn xộn. Chúng ta thấy da không sáng bóng và có phần gồ ghề. Và tất nhiên là cảm giác tay sờ vào cũng sần sùi, thô ráp. Đôi khi, da trông giống như có một lớp mỏng và trong trên cùng. Bạn có thể gặp ở vùng trán và mũi.

da bong tróc nhatky247

 • Nứt nẻ, thậm chí là chảy máu: khi phần “vôi vữa đã bị hư hỏng nặng, da bạn có thể tạo ra những đường rãnh sâu, là hiện tượng nứt nẻ. Từ những đường nứt vỡ này của da, hơi nước sẽ thoát ra ngoài nhanh hơn, và càng khiến hiện tượng mất nước, nứt nẻ trở nên trầm trọng Bạn có thể chảy máu. Khi gặp vấn đề này, bạn cần phải xử lý ngay, vì khả năng chống mất nước yếu đồng nghĩa khả năng kiểm soát các yếu tố từ bên ngoài vào cũng yếu như vậy.
 • Da có màu xám xịt, trông da ốm yếu và mệt mỏi: thiếu nước, da của bạn sẽ “heo”. Cơ thể của bạn cũng trở nên khô và mệt. Khi da không làm tốt vai trò hạn chế thoát nước thì lượng nước trong cơ thể bạn sẽ thoát ra ngoài mà da không kiểm soát được. Không chỉ da mất nước mà cơ thể của bạn cũng mất nước.
 • Mụn: những lớp trên của da khi không được uống” đủ nước” sẽ trở nên cứng lại và gây khó dễ cho hoạt động thải bã nhờn qua da. Chúng có thể nhốt bã nhờn ở dưới, và thế là mụn ra đời.
 • Da có thể trở nên nhiều dầu: trong một số trường hợp, khi bạn chưa có phương án chăm sóc da mất nước, thì cơ thể của bạn sẽ ra tay trước. Da sẽ tiết ra một lượng dầu lên bề mặt. Do dầu và nước là hai thứ không kết hợp được với nhau (bạn cứ thử đổ nước và dầu ăn vào cùng một bát mà xem, dầu lúc nào cũng nổi lên trên), nên một lớp dầu trên cùng sẽ giảm đáng kể tình trạng thoát nước qua da. Nhưng đừng chờ đợi đến khi da bạn làm điều này vì nhiều người thấy đây là tình trạng rất phiền toái của da, khi trên bề mặt da của họ có một lượng dầu khủng khiếp mà làn da thì vẫn khô queo và lại lên mụn nữa.
 • Trở nên dễ kích ứng: da mất nước, như đã nói ở trên, sẽ ốm yếu, khô héo, và mệt mỏi. Nó sa sút về sức khỏe, vì vậy bạn đừng kỳ vọng da của bạn sẽ khỏe mạnh để có thể chịu được các loại khí hậu, thời tiết hay môi trường khác nhau. Da cũng sẽ dễ kích ứng với nhiều loại mỹ phẩm.

da bong tróc nhật ký 247

Các sản phẩm dưỡng ẩm khắc phục da mất nước như thế nào

Các sản phẩm chăm sóc da có ghi “Moisturizer”, “Moisturizing” ở trên nhã đều là các sản phẩm dưỡng ẩm và đều có mục đích giúp khắc phục tình trạng da mất nước,

Những sản phẩm này thường kết hợp nhiều thành phần có khả năng dưỡng ẩm. Dưới đây là các cách mà các thành phầndưỡng ẩm làm để hạn chế việc mất nước qua da:

 •  Cấp ẩm. Có nhiều nguyên liệu có khả năng hút độ ẩm (thường là từ không khí) để lưu trên bề mặt da của bạn. Chúng được gọi là “thành phần hút ẩm” (humectant). (butylene glycol, glycerin, glycero, Hexylene glycol…)
 •  Khóa ẩm (giảm mất nước qua da). Nước từ trong luôn thoát ra khỏi da, vậy chỉ cần ngăn việc độ ẩm đó bốc ra ngoài đã giúp rất nhiều trong việc chống mất nước, Những thành phần giúp làm giảm mất nước có khả năng tạo một lớp màng trên bề mặt của da được gọi là “thành phần khóa ẩm” (occlusive). (alpha tocopherol, tocopherol, tocopheryl acetate,…)
 • Tăng khả năng lưu giữ nước của da. Da của chúng ta chứa một số chất hút ẩm tự nhiên (có tên là phân tử glycosaminoglycan). Khi chất hút ẩm tự nhiên trở nên suy yếu, có một số thành phần mỹ phẩm sẽ giúp nó hoạt động tốt. (glycolic acid, lactic acid,…)
 • “Trát” lại phần “vôi vữa” quanh các tế bào tầng biểu bì. Thuật ngữ khoa học của nó là “phục hồi thế trận nội bào. Một số thành phần có thể đắp vào phần “vôi vữa” này những giọt nhỏ, giúp khôi phục lại những phần mất mát, làm da mềm và mượt. Một số thành phần khác, như vitamin B3 có thể kích thích quá trình sản sinh ceramide và các axit béo, những nguyên liệu cơ bản của phần “vôi vữa” này. Những thành phần có khả năng “trát vội” này được gọi là emollients (chất làm dưỡng ẩm làm mềm). (ceramide, cholesterol, isohexadecan,…)

Dừa vào những thành phần trên a chị có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm mỹ phẩm có khả năng dưỡng ẩm phù hợp.

một số mỹ phẩm giúp cấp ẩm cho da

Hướng dẫn một số cách dưỡng ẩm đơn giản tại nhà nhé

 • Rửa mặt: anh chị có thể tửa mặt bằng sữa chua hoặc 1 thìa sữa và 1 thìa mật ong trộn đêì massage lên mặt và rửa sạch
 • Dưỡng da: 10 giọt sữa + 2 dọt dầu thực vật. khuấy đều vỗ lên mặt và chờ khô. Hoặc so thể thấm bằng giấy ăn nếu phải đi ra ngoài. Nhớ dùng thêm keo chống nắng khi ra đường nhé.
 • Tẩy da chết: 1 thìa cà phê mật ong và 1 thìa canh đường 1 thìa cà phê dầu olive. Massage lên mặt nhẹ nhàng trong 2- 3 phút và rửa sạch.
 • Mặt nạ  sữa chua

 

 

Bài viết được lấy từ sách Dưỡng da trọn gói của Đỗ Anh Thư. Trong sách còn rất nhiều điều thú vị. Nếu anh chị nào quan tâm về da thì nên mua 1 quyển để gối đầu giường nhé.

 

Bài viết gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *